เครื่องปั่นน้ำผลไม้ VS เครื่องสกัดน้ำผลไม้

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเจอปัญหานี้แน่นอนค่ะว่า ระหว่าง เครื่องปั่นน้ำผลไม้ กับ เครื่องสกัดน้ำผลไม้แบบไหนดีกว่าเพราะเลือกไปเลือกมาก็เริ่มจะเลือกไม่ถูก ที่อยู่ในท้องตลาดโฆษณามากมายล้วนแล้วแต่สร้างความสับสนเพราะเรื่องคุณสมบัติของเครื่องที่คล้ายกันมากจนเหมือนกันในเครื่องคนละรุ่น และความรุ่นแต่ละรุ่นก็เยอะมากค่ะ ดังนั้นวันนี้การที่เราจะเลือกซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้ หรือว่าอะไรก็ตามเราจะเป็นต้องรู้คุณสมบัติของเครื่องประเภทนั้นๆ ก่อน และสำหรับคำถามนี้เรามาดูกันค่ะว่าระหว่างเครื่องปั่นน้ำผลไม้ กับ เครื่องสกัดน้ำผลไม้แบบไหนดีกว่ากัน

เครื่องสกัดน้ำผลไม้มีทั้งแบบร้อนและแบบเย็นค่ะ ในที่นี้ขอเปรียบเทียบแบบสกัดเย็นก็แล้วกันเพราะมีความใกล้เคียงกัน สำหรับเครื่องสกัดเย็น เค้าทำงานเหมือนการเคี้ยวอาหารของเรานั่นแหละ ทั้งบดทั้งบีบอย่างช้าๆ น้ำที่ออกมาจากเนื้อจึงไม่มีเรื่องของความร้อนและปฏิกิริยาออกซิเดชั่นอื่นๆ ซึ่งอาจจะทำให้สูญเสียคุณค่าและวิตามินออกไป ดังนั้นเป็นเครื่องที่มีคุณภาพสูงมากค่ะ และราคาก็ย่อมจะต้องสูงตามไปด้วย ดังนั้นแล้วการสกัดเย็นจะช่วยให้คงคุณค่าสารอาหารได้ดี

เครื่องปั่นน้ำผลไม้ เครื่องนี้เป็นเครื่องที่มาพร้อมโถปั่นค่ะ ซึ่งมีทั้งแบบแก้วและแบบพลาสติกซึ่งการใช้แบบแก้วจะค่อนข้างระวังยากกว่าแน่นอน แต่เรื่องของพลาสติกก็ยังคงต้องระวังอันตราแต่ก็ไม่ถือว่าเป็นสิ่งที่อันตรายมากนักค่ะ เพราะการปั่นเราใช้ความเย็นแม้จะมีความร้อนที่เกิดจากกระบวนการปั่นอยู่บ้างก็ตาม การเลือกซื้อเรื่องปั่น ควรเลือกซื้อเครื่องปั่นที่มีรอบสูงเป็นหนึ่งในวิธีช่วยคนที่ไม่ชอบกินกากใยได้มาก เพราะรอบปั่นสูงทำให้ปั่นได้ละเอียดจนน้ำผักผลไม้เนียนเป็นเนื้อละมุนทำให้ทานผักผลไม้ได้มากขึ้นไปกว่าเดิม ต่างจากเครื่องปั่นที่ไม่เร็วไม่แรง พอปั่นแล้วจะยังเห็นเปลือกหรือผลไม้ชิ้นเล็กๆแยกชั้นกัน ทำให้ดื่มยากกว่าค่ะ ดังนั้นแล้วในการใช้งานหรือว่าเลือกซื้อต้องพิจารณากันให้ดีนะคะ

ในส่วนของสารอาหารการปั่นจะทำให้สารอาหารมาพร้อมกับเปลือกที่ปั่นเข้าไปด้วย สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องระบบขับถ่ายอาจจะค่อนข้างต้องระวังค่ะ เพราะนี่คือไฟเบอร์ที่เราอาจจะต้องดื่มน้ำมากๆ เพราไม่อย่างนั้นแล้ว เราอาจจะเจอปัญหาท้องผูกหนักกว่าเดิมค่ะ แม้ว่านี่คือไฟเบอร์ก็ตาม แต่ถ้าไม่ได้น้ำเข้าไปช่วยก็อาจจะทำให้อุจาระยิ่งจับตัวแข็งนั่นเองค่ะ และความที่ทั้งสองเครื่องทำงานคนละส่วนและมีความแตกต่างกันดังนั้นทั้งสองเครื่องใช้แทนกันได้แต่ได้ผลลัพธ์คนละแบบแน่นอนสิ่งที่เหมือนคือ น้ำผลไม้นั่นเองค่ะ

ขอบคุณผู้สนับสนุนบทความ: ร้านนำเจริญ